Mua xe 20 tháng, 11 lần đi sửa chữa

Cụ thể, theo phản ánh của anh T. vào tháng 3/2022, anh mua xe ô tô Mercedes-Benz S450 với giá hơn 5 tỷ đồng tại showroom Haxaco Điện Biên Phủ, đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM, đây là đại lý ủy quyền chính hãng của Mercedes-Benz.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng thì chiếc xe này liên tục gặp các lỗi về an toàn như: Lỗi phuộc nhún, giảm xóc khi đang đi xe hiển thị giảm tốc độ và yêu cầu phải dừng xe khẩn cấp; lỗi túi khí; lỗi tay nắm cửa; lỗi giám sát chuyển làn đường; lỗi hệ thống cảm biến cũng như ngắt toàn bộ hệ thống camera…

Theo anh T. khi phát sinh các lỗi trên, đánh giá đây là các lỗi có thể ảnh hưởng nghiệm trọng đến an toàn của bản thân, gia đình và những người ngồi trên xe nên anh đã yêu cầu đại diện Haxaco Điện Biên Phủ cũng như hãng Mercedes-Benz xử lý dứt điểm, khi xe còn mới và đang trong thời gian bảo hành.

Thế nhưng, trái ngược với những gì mong đợi, cái anh T. nhận được lại là sự thờ ơ, không dám chịu trách nhiệm để xử lý dứt điểm các vấn đề trên nhằm đảm bảo an toàn và quyền lợi khách hàng. Đặc biệt là cách hành xử, chăm sóc khách hàng thiếu trách nhiệm của Haxaco Điện Biên Phủ.

Xe Mercedes-Benz S450 mua mới hơn 5 tỷ đồng, nhưng chưa đến 20 tháng đã 11 lần phải đi sửa chữa, kiểm tra lỗi nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm (Ảnh: Xe bị lỗi túi khí)

Bởi, theo anh T. tính từ lúc mua xe đến nay chỉ khoảng 20 tháng nhưng anh đã phải 11 lần mang xe đến Haxaco Điện Biên Phủ kiểm tra, sửa chữa, khắc phục lỗi, có những lần xe phải để ở showroom hơn 10 ngày, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của gia đình anh.

“Lúc đầu, khi yêu cầu gặp đại diện đại lý showroom bán xe để đứng ra chịu trách nhiệm thì đều bị né tránh, không có người đại diện. Mãi cho đến khi tôi cứng rắn, quyết liệt hơn thì mới có người hẹn gặp nhưng cũng không hề xử lý dứt điểm, mặc dù có cam kết mang xe vào xưởng sửa chữa nhưng vẫn tiếp tục xảy ra các lỗi của xe”, anh T. bức xúc.

Khách hàng có thể khởi kiện ra tòa

Ngày 29/9/2023, anh T. đã có buổi làm việc với đại diện Mercedes-Benz Việt Nam và đại diện đại lý Haxaco Điện Biên Phủ. Tại buổi làm việc, anh T. cung cấp các thông tin liên quan lỗi đến chiếc xe mình đã mua; cách xử lý và giải quyết của Haxaco Điện Biên Phủ. Đồng thời, yêu cầu Mercedes-Benz Việt Nam và đại lý Haxaco Điện Biên Phủ phải giải quyết triệt để tất cả các sự cố của chiếc xe, không để tái phát. Trường hợp không thể khắc phục được các vấn đề này, phía hãng và đại lý cần phải xem xét việc cung cấp một chiếc xe Mercedes-Benz S450 hoàn toàn mới hoặc mua lại chiếc xe với giá thị trường.

Sau đó, ngày 10/10, Mercedes-Benz Việt Nam có thư phúc đáp về những ý kiến, khiếu nại của anh T. Trong đó, Mercedes-Benz Việt Nam đã nêu ra một số lỗi chính của chiếc xe như: Vấn đề túi khí ghế lái phía trước; áp suất của hệ thống treo khí nén bị thiếu áp suất; hệ thống giám sát chuyến làn đường không sẵn sàng; nắp che cổ tiếp nhiên liệu (nắp bình xăng) không đóng được; chức năng massage của ghế sau bên phải không hoạt động.

Sau nhiều lần đi kiểm tra, sửa chữa thì các lỗi đó trên Mercedes-Benz S450 vẫn lặp lại khiến khách hàng hết sức lo lắng cho sự an toàn của bản thân và những người sử dụng xe (Ảnh: Lỗi phuộc nhún, giảm xóc Airmatic)

Theo Mercedes-Benz Việt Nam, các vấn đề trên đã được kiểm tra, khắc phục. Riêng, lỗi cảm biến khoảng cách và camera 360 thỉnh thoảng không hoạt động thì chưa được kiểm tra và sửa chữa.

Bên cạnh đó, Mercedes-Benz Việt Nam cũng cho biết, ngay khi khách hàng mang chiếc xe đến đại lý, sẽ gửi một chuyên gia kỹ thuật hàng đầu để kiểm tra và thực hiện sửa chữa toàn diện cùng với đại lý. Đồng thời, gia hạn thời gian bảo hành chiếc xe thêm 12 tháng, sau khi thời gian bảo hành ban đầu kết thúc.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với phóng viên đại diện Mercedes-Benz Việt Nam thừa nhận, từ ngày 20/2/2023 đến 11/9/2023, khách hàng có 1 lần mang xe đến để bảo dưỡng định kỳ, 6 lần mang xe đến để xử lý lỗi, lần mang xe đến để xử lý thông báo hiển thị (chữ màu trắng) trên màn hình. Tuy nhiên, phía Mercedes-Benz Việt Nam lại khẳng định, những dòng thông tin này hoàn toàn không phải là báo lỗi mà chỉ là thông tin hướng dẫn khách hàng thực hiện những lưu ý và hiệu chỉnh cần thiết.

Đồng thời, các vấn đề trong những lần khách hàng đưa xe vào xưởng đều đã được xử lý và sau ngày 11/9/2023 thì nhà phân phối chưa nhận việc xe quay lại kiểm tra sửa chữa những lỗi lặp lại. Riêng, vấn đề liên quan đến cảm biến khoảng cách và cam 360 thì sau phản ánh của khách hàng, Mercedes-Benz Việt Nam cũng như nhà phân phối chưa được tiếp nhận xe để kiểm tra xử lý.

”Trong quá trình hỗ trợ khắc phục các vấn đề một cách toàn diện, Mercedes-Benz Việt Nam đã trực tiếp cùng với nhà phân phối gặp gỡ khách hàng để bàn bạc hướng giải quyết sự việc và khách hàng đã đồng ý với phương án gia hạn thời gian bảo hành đến 29/3/2026. Chúng tôi đã và đang sẵn sàng đội ngũ để có thể kiểm tra toàn diện theo yêu cầu của khách hàng và mong muốn khách hàng mang xe vào xưởng sớm nhất thông qua hình thức liên hệ qua email và điện thoại từ Mercedes-Benz Việt Nam”, đại diện Mercedes-Benz Việt Nam cho biết.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, anh T. cho biết, anh đồng ý với phương án gia hạn thời gian bảo hành nhưng phía đại lý và Mercedes-Benz Việt Nam phải cam kết với anh về việc xử lý dứt điểm các lỗi mà xe đang gặp phải. Bởi đến nay, xe vẫn có nhiều lỗi lặp đi lặp lại và khả năng trong thời gian tới chiếc xe của anh sẽ tiếp tục gặp phải những vấn đề khác. Điều này, sẽ làm anh mất thời gian và lo lắng cho sự an toàn của bản thân, gia đình và những người khác khi sử dụng xe.

“Tôi yêu cầu showroom phân phối cũng như hãng phải chịu trách nhiệm về sản phẩm lỗi bằng việc có thể giữ xe lại sửa chữa nhưng cam kết các lỗi trên phải chấm dứt; phải giải quyết triệt để tất cả các sự cố của chiếc xe và không để tái phát hoặc nếu sản phẩm vẫn bị lỗi thì hãng phải thu hồi lại sản phẩm lỗi của mình”, anh T. nhấn mạnh.

Nhận định về vấn đề trên, Luật sư Nguyễn Trọng Hào, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, trong hợp đồng bán hàng do khách hàng cung cấp không có điều khoản về thu hồi xe; trong trường hợp xe bị hỏng thì hãng xe sẽ bảo hành theo quy định. Tuy nhiên, khách hàng mua chiếc Mercedes trong trường hợp này cảm nhận chất lượng xe mới và dịch vụ hậu mãi không như kỳ vọng thì có thể gửi đơn khiếu nại lên Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) hoặc khởi kiện ra tòa để được bảo vệ quyền lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *