Chiều 23/10, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã có buổi tiếp thân mật Đoàn đại biểu người có công (NCC) tỉnh Bạc Liêu nhân dịp Đoàn ra viếng Lăng Bác và tham quan Thủ đô Hà Nội. Tham dự buổi tiếp còn có Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long và 45 đại biểu NCC tiêu biểu tỉnh Bạc Liêu.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã có buổi tiếp thân mật Đoàn đại biểu NCC Bạc Liêu.

Tại buổi tiếp, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu – Nguyễn Thùy Như đã báo cáo đến lãnh đạo Bộ về kết quả, tình hình thực hiện công tác chăm sóc NCC trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Cụ thể: tỉnh Bạc Liêu hiện có trên 71.000 người có công và thân nhân, trong đó, có 12.565 Liệt sĩ, 2.104 bà mẹ Việt Nam anh hùng (hiện còn 52 Mẹ còn sống), 6.563 Thương binh, 125 Bệnh binh, 102 cán bộ lão thành cách mạng, 52 Cán bộ Tiền khởi nghĩa, 13 Anh hùng LLVTND, 2.758 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học, 1.311 người tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày, 21.952 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, 5.015 người có công với cách mạng…

Việc giải quyết hồ sơ và chế độ cho người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng thực hiện qua Trung tâm hành chính công tỉnh và thực hiện một cửa liên thông 3 cấp nhằm đáp ứng kịp thời cho đối tượng chính sách người có công. Trong nhiều năm qua việc chi trả chế độ trợ cấp cho đối tượng ưu đãi người có công luôn được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu thực hiện kịp thời, đầy đủ đúng quy định của nhà nước góp phần vào thành tích xuất sắc của Sở trong phong trào khối thi đua của tỉnh.

Để đền đáp công lao, sự hy sinh to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng, trong nhiều năm qua, nhất là kể từ khi tái lập tỉnh (năm 1997) đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã tích cực triển khai thực hiện nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, đồng thời đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, huy động nguồn lực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và toàn xã hội chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh trong việc thực hiện Đề án 515 về tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ.

Đối với công tác chăm sóc NCC, ngoài ngân sách nhà nước phân bổ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu cũng đặc biệt quan tâm sâu sắc, hàng năm phê duyệt cho Sở LĐ-TB&XH tổ chức tham quan Hà Nội và một số tỉnh Phía Bắc, Phú Quốc, Côn Đảo và điều dưỡng tập trung tại các Trung tâm Điều dưỡng Người có công Miền Trung, Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Lâm Đồng…trên 600 đối tượng.

Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, tỉnh cũng đã thành lập các đoàn thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách NCC, tổ chức lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ. Thông qua các hoạt động kỷ niệm nêu trên, thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đến người có công với cách mạng. Tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho những gia đình đối tượng có công của các cấp, các ngành trong tỉnh Bạc Liêu.

Cũng tại buổi tiếp, các đại biểu NCC tỉnh Bạc Liêu đã phát biểu tâm tư tình cảm khi tới thăm Bộ LĐ-TB&XH. Đại diện Đoàn đã gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là lãnh đạo Bộ đã tạo điều kiện để Đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và vào thăm Bộ.

Sau khi lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các đại biểu, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho những gia đình đối tượng có công của các cấp, các ngành trong tỉnh Bạc Liêu.

“Bạc Liêu là tỉnh có truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường. Sau khi đất nước được hoàn toàn thống nhất, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Bạc Liêu đã luôn đoàn kết, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu xây dựng, phát triển tỉnh nhà, góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đặc biệt luôn quan tâm đến đời sống, vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng’’ – Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá.

Thứ trưởng cho biết thêm, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm tới các đối tượng NCC. Những chính sách ưu đãi của NCC luôn thể hiện sự quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước hướng đến chăm sóc tốt đời sống vật chất và tinh thần của NCC. Mặc dù vậy, so với những hy sinh, cống hiến cũng chỉ bù đắp phần nào, làm vơi đi một phần những mất mát, hy sinh to lớn của những đối tượng chính sách.

Thứ trưởng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Chia sẻ đến các đại biểu về một số kết quả nổi bật của Bộ LĐ-TB&XH trong nhiệm vụ xây dựng chính sách chăm sóc người có công, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết: trong năm 2021, Bộ LĐ-TB&XH đã chủ trì phối hợp với các Bộ ngành, địa phương trình Chính phủ ban hành 02 Nghị định về chính sách người có công; (1) Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng đã thể chế hóa nhiều nội dung mới được quy định trong Pháp lệnh năm 2020, nghị định này đã thu gọn tối đa các quy định nội dung về các thủ tục xem xét, xác nhận các hồ sơ, thể hiện tính toàn diện đối với chính sách NCC; (2) Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, tại nghị định này đã nâng một số mức liên quan đến tiền thờ cúng liệt sĩ, các chế độ điều dưỡng cho NCC. Thời gian qua, Bộ cũng đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số 55/2023/NĐ-CP nâng mức trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi NCC với cách mạng.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của Đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *