Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.

Trong những năm gần đây, xu hướng người dân có nhu cầu đông lạnh trứng đã gia tăng đáng kể trên toàn thế giới. Mặc dù phương pháp đông lạnh trứng đã có mặt trong hơn một thập kỷ qua, nhưng vẫn còn rất ít thông tin về số phận của trứng đông lạnh cũng như việc các bệnh nhân sẽ giải quyết lượng trứng dự trữ dư thừa ra sao.

Vừa qua, Đại học Monash và Monash IVF, tổ chức chăm sóc sức khỏe sinh sản với chuyên môn về thụ tinh trong ống nghiệm hàng đầu tại Úc đã thực hiện nghiên cứu “Xu hướng bảo quản, sử dụng và kết quả xử lý sau khi đông lạnh trứng”, với mục đích phân tích việc sử dụng trứng đông lạnh cũng như số phận của lượng trứng trữ dư trong khoảng thời gian 10 năm. Dữ liệu không xác định danh tính về kết quả đông lạnh trứng tại các phòng khám Monash IVF ở Victoria, Australia từ năm 2012 – 2021 đã được thu thập cho nghiên cứu này.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Molly Johnston, từ Trung tâm Đạo đức Sinh học Monash, cho biết,: Nghiên cứu này cung cấp thông tin và hiểu biết có giá trị đối với những người đang cân nhắc việc đông lạnh trứng và ngành sinh sản nói chung, trong đó bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các nhà hoạch định chính sách, về việc quản lý và sử dụng số trứng dự trữ dư thừa trong tương lai.

Nghiên cứu cho thấy, số lượng trứng đông lạnh được dự trữ tiếp tục vượt xa số lượng trứng được sử dụng để điều trị, hay lấy ra khỏi kho để tiêu hủy, hoặc hiến tặng. Việc này có ảnh hưởng đến các phòng khám hỗ trợ sinh sản, khi mà họ sẽ cần đến các chiến lược mới để tránh tình trạng tích tụ trứng đông lạnh không bền vững.

Giáo sư Luk Rombauts, Giám đốc Y tế tại Monash IVF và Chủ tịch Hiệp hội sinh sản Úc và New Zealand, cho rằng, nghiên cứu cũng đặt ra những câu hỏi quan trọng dành cho những người đang cân nhắc đông lạnh trứng.

Theo Giáo sư Luk Rombauts, nhiều người vẫn chưa cân nhắc kỹ càng về số phận của những quả trứng chưa được sử dụng. Khi việc đông lạnh trứng ngày càng phổ biến, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bệnh nhân được hỗ trợ để đưa ra quyết định về số trứng dự trữ dư thừa sao cho phù hợp với mong muốn và hoàn cảnh của họ.

Cuộc nghiên cứu cũng cung cấp bằng chứng mới cho thấy, trái ngược với giả thuyết cho rằng trứng đông lạnh có thể là giải pháp cho tình trạng thiếu hụt trứng hiến tặng, lượng trứng dự trữ dư thừa lại hiếm khi được hiến tặng cho mục đích nghiên cứu hoặc sinh sản.

Trong khoảng thời gian 10 năm, với 3.082 chu kỳ đông lạnh trứng, đã có tới 2.800 quả trứng bị loại bỏ, hiến tặng hoặc chuyển sang phòng khám khác. Trong khi đó, tổng cộng chỉ có 645 chu kỳ rã đông trứng được thực hiện, nghĩa là mỗi năm có chưa đến 13% bệnh nhân trữ đông trứng quay trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *