Tòa án địa phương

TAND huyện Văn Quan hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu công tác năm 2023

Trang Việt 25/12/2023 – 12:02

Năm 2023, số lượng án mà TAND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn thụ lý giải quyết đã tăng hơn so với năm trước. Tuy nhiên, bằng sự đoàn kết, nỗ lực trong công tác nên đơn vị vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giải quyết các loại án hiệu quả cao, đạt tỷ lệ 99,5%.

huong-ca(1).jpg
Thẩm phán Hoàng Thị Thu Hường, Chánh án TAND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ

Vài năm trở lại đây, huyện Văn Quan có cây hồi cho thu nhập giá trị về kinh tế, đời sống người dân cũng có phần nâng cao hơn, huyện cũng đang trên đà phát triển mọi mặt về kinh tế xã hội. Tuy nhiên, đi đôi với sự phát triển thì tình hình tội phạm, tranh chấp dân sự cũng có dấu hiệu ngày một gia tăng, các loại án cũng từ đó mà tăng theo từng năm.

Theo đó, TAND huyện Văn Quan phải thụ lý giải quyết lượng án tăng lên theo hàng năm, tính chất, mức độ của các vụ, việc ngày càng phức tạp, có nhiều vụ việc kéo dài do còn tồn tại những khó khăn trong quá trình giải quyết. Đây là một trong những vấn đề thách thức, đòi hỏi TAND huyện Văn Quan luôn phải nỗ lực đề ra nhiều giải pháp hiệu quả trong công tác giải quyết các vụ án.

Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác, ngay từ đầu năm 2023, TAND huyện Văn Quan đã đề ra nhiều giải pháp trọng tâm, để nâng cao chất lượng xét xử. Ngoài việc tăng cường công tác xét xử đảm bảo nghiêm minh, kịp thời và đúng pháp luật, lãnh đạo đơn vị đã tập trung phân tích nguyên nhân, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, khắc phục triệt để những tồn tại xảy ra trong quá trình giải quyết án.

Đặc biệt, phải chú trọng và làm tốt hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát để sớm phát hiện những sai sót, vướng mắc để tìm cách tháo gỡ những khó khăn trong giải quyết các loại án.

Theo báo cáo của TAND huyện Văn Quan, năm 2023 đơn vị đã thụ lý 204 vụ, việc, đã giải quyết 203/204 vụ việc, đạt tỷ lệ 99,5%, so với năm 2022 giải quyết tăng 19 vụ.

Trong đó, án hình sự đạt 97,8%, án dân sự, hôn nhân, kinh doanh thương mại đạt 100%, áp dụng biện pháp xử lý hành chính đạt 100%, ban hành 100% quyết định công nhận hòa giải đối thoại tại Tòa án. Chất lượng công tác được duy trì, không có trường hợp nào kết án oan hoặc bỏ lọt tội phạm, không có án trả hồ sơ điều tra bổ sung không đúng quy định, không có án tuyên không rõ ràng.

Tổ chức thực hiện được 9 phiên tòa rút kinh nghiệm, vượt chỉ tiêu 66,7% phiên tòa, giám sát được 23/67 phiên tòa đạt 34,3% vượt chỉ tiêu 9,3%, xét xử 06 phiên toà trực tuyến, vượt chỉ tiêu 50%.

Thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự, ra quyết định thi hành đối với 100% bị án, 100% quyết định công nhận thỏa thuận của các đương sự không bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

xxld(1).jpg
Phiên tòa xét xử lưu động với mục đích tuyên truyền và phổ biến pháp luật của TAND huyện Văn Quan.

Trong năm, TAND huyện Văn Quan thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết 100% đơn khởi kiện, đơn khiếu nại và các đơn khác. Thẩm phán thực hiện tương tác phần mềm trợ lý ảo đạt chỉ tiêu giao, thực hiện đề xuất 01 bản án dân sự có hiệu lực pháp luật làm nguồn phát triển án lệ.

Các công tác khác đều được đơn vị quan tâm hoàn thành xuất sắc, tích cực góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội góp phần để phát triển kinh tế tại địa phương.

Hăng hái thi đua “hết việc không hết giờ”

Trao đổi với phóng viên Báo Công lý, Thẩm phán Hoàng Thị Thu Hường, Chánh án TAND huyện Văn Quan cho biết, năm 2023, đơn vị đã triển khai thực hiện nhiệm vụ với nhiều khó khăn thách thức, các loại án có tăng và tính chất vụ việc phức tạp hơn, với điều kiện biên chế Thẩm phán của đơn vị còn thiếu, trụ sở xuống cấp trầm trọng, điều kiện cơ sở vật chất cũng chưa được đầy đủ, ngân sách hoạt động eo hẹp.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban cán sự đảng TAND tỉnh Lạng Sơn và Hội đồng Thi đua – Khen thưởng TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn, lãnh đạo TAND huyện Văn Quan đã kịp thời chỉ đạo, phát động, tổ chức thực hiện phong trào thi đua yêu nước đến toàn thể Thẩm phán, cán bộ, công chức, nhân viên của đơn vị, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy từng cá nhân đoàn kết, khắc phục khó khăn, hăng hái thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2023.

trao-ban(1).jpg
TAND huyện Văn Quan hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở vật chất cho Nhà văn hóa thôn Nà Lùng, xã Hữu Lễ, huyện Văn Quan.

Nói về công tác thi đua – khen thưởng, Chánh án TAND huyện Văn Quan cho biết, trên cơ sở nội dung, phương pháp, mục tiêu thi đua do Hội đồng Thi đua – Khen thưởng TANDTC, TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn phát động, lãnh đạo, cấp ủy đơn vị đã kịp thời phổ biến, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, địa phương về thi đua khen thưởng.

Để đảm bảo được nhiệm vụ chuyên môn, lãnh đạo đơn vị đã nhận thức rõ và xác định công tác thi đua, khen thưởng phải coi trọng hàng đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, từ đó đã tổ chức tốt phong trào thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn chính trị của đơn vị.

Xây dựng kế hoạch công tác thi đua, khen thưởng và tổ chức thực hiện thi đua theo các chủ đề thi đua của Nhà nước, của ngành và của địa phương một cách hiệu quả và phù hợp với tình hình của đơn vị.

Năm 2023, đơn vị chủ động hưởng ứng và phát động 2 phong trào thi đua theo đợt theo kế hoạch của Tòa án nhân dân tỉnh gồm phong trào thi đua đợt I, phong trào đợt thi đua về đích kết thúc năm công tác.

Kết thúc hai phong trào thi đua, đơn vị đã tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện và đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh tặng Giấy khen cho 4 lượt cá nhân. Ngoài ra, đơn vị đã chủ động đã phát động 2 đợt thi đua chuyên đề, sau quá trình thi đua, kết quả có 3 lượt cá nhân đạt thành tích xuất sắc được khen thưởng vật chất.

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua chuyên đề cũng được phát động và tổ chức sôi nổi như phong trào thi đua chuyên đề “08 giờ làm việc hiệu quả” và phong trào thi đua “Xây dựng cơ quan thân thiện, cán bộ kiểu mẫu, công sở xanh – sạch – đẹp”.

Cán bộ công chức đơn vị đều tích cực nêu cao khẩu hiệu “Hết việc không hết giờ”, bố trí khuôn viên cơ quan, phòng làm việc, bếp ăn gọn gàng, sạch sẽ.

tang-qua(1).jpg
TAND huyện Văn Quan tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Nà Lùng, xã Hữu Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Với những nỗ lực, thành tích đạt được trong công tác năm 2023, TAND huyện Văn Quan rất xứng đáng để nhận được những hình thức khen thưởng của cấp trên, để làm động cho những năm tiếp theo đơn vị sẽ tiếp tục phát huy và đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win