Chú thích ảnh
Ekip phẫu thuật điều trị thành công ca mắc ung thư trực tràng giai đoạn sớm bằng kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi.

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đức Giang, các bác sĩ của Bệnh viện vừa điều trị thành công ca mắc ung thư trực tràng giai đoạn sớm bằng kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi. Người bệnh không cần phẫu thuật, bảo tồn được hậu môn – trực tràng, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Cụ thể bệnh nhân N.T. S (78 tuổi) đi khám vì đau bụng âm ỉ vùng hạ vị kèm thi thoảng có đợt rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân được chỉ định làm nội soi đại trực tràng phát hiện polyp lan tỏa ở trực tràng thấp – ống hậu môn, kích thước 5cm, bác sĩ nội soi đã sinh thiết làm giải phẫu bệnh có kết quả u tuyến ống loạn sản độ thấp – vừa.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định điều trị cho người bệnh bằng phương pháp cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi thay vì phải thực hiện một cuộc đại phẫu thuật. Sau 90 phút thực hiện thủ thuật, polyp lớn ở trực tràng đã được cắt bỏ hoàn toàn không xảy ra các tai biến hay biến chứng do thủ thuật. Sau 1 ngày điều trị tại khoa Ngoại tổng hợp, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Ths.Bs Vũ Thị Duyên, trưởng khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết: “Để phát hiện và điều trị sớm ung thư đại trực tràng, phương pháp có giá trị nhất hiện nay là nội soi ống mềm, vì thực hiện được đồng bộ từ chẩn đoán đến điều trị. Ngoài quan sát được tổn thương, qua nội soi, các bác sĩ có thể cắt polyp và lấy được mẫu làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý. Phương pháp này có ưu điểm là chỉ cắt tách lấy khối niêm mạc bị tổn thương, để lại lớp cơ của ống tiêu hóa mà không cần phải cắt bỏ một đoạn ruột và đặc biệt không phải làm hậu môn nhân tạo.

Kỹ thuật cắt dưới niêm mạc (ESD) là một bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực nội soi đường tiêu hóa. Đây là phương pháp ưu việt hàng đầu trong điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa, với những ưu điểm vượt trội như: Sang chấn tối thiểu, giúp bệnh nhân tránh được đại phẫu cắt bỏ đoạn ống tiêu hóa tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng mà hiệu quả điều trị tương đương, bảo tồn đường tiêu hóa (gồm thực quản, dạ dày, đại trực tràng…), giảm thiểu đau đớn. Kỹ thuật này cũng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, người bệnh có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng, sinh hoạt bình thường sau can thiệp 24 giờ. Qua đó rút ngắn thời gian nằm viện và tiết kiệm chi phí điều trị. Phương pháp này cũng an toàn với mọi lứa tuổi, đặc biệt là bệnh nhân cao tuổi mắc ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm”.

Bác sĩ cũng cảnh báo, ung thư đại – trực tràng đang có xu hướng trẻ hóa và gia tăng nhanh chóng, nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến tắc ruột, chảy máu, di căn đến gan, phổi và dẫn đến tử vong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *