Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu chỉ đạo ngành nội vụ - Ảnh: H.M.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu chỉ đạo ngành nội vụ – Ảnh: H.M.

Sáng 19-1, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai năm 2024 của Sở Nội vụ TP.HCM.

Phân cấp để tạo sự chủ động

Đánh giá kết quả hoạt động năm 2023, ông Hoan đánh giá cao ngành nội vụ TP đã tham mưu nhiều chính sách hiệu quả đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho các ngành, các cấp, cắt giảm nhiều khâu trung gian, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

Ông đề nghị trong năm 2024, ngành nội vụ TP tiếp tục rà soát những nhóm việc UBND TP có thể phân cấp, ủy quyền cho các cấp để đề xuất. Mục tiêu của việc này là tạo sự chủ động, thúc đẩy sự sáng tạo từ cơ sở. Thực tế hiện nay, trước những vụ việc xảy ra trong thành phố thì tâm trạng của cán bộ rất băn khoăn, lo lắng, còn e dè trong triển khai nhiệm vụ.

Ông đề nghị từng cán bộ nhìn nhận được thực tiễn đi trước, pháp luật đi sau. Từ thực tiễn hoạt động sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề, nếu trong thẩm quyền của thành phố thì vận dụng cơ chế để xử lý, vượt thẩm quyền thì báo cáo xin ý kiến cấp trên. Từ những ý kiến riêng lẻ ở từng lĩnh vực mới khái quát lên thành những quy định pháp luật.

“Thời gian qua, tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám đề xuất, dám chịu trách nhiệm phải nói là có đó, nhưng không làm được bởi vì quá lo lắng”, ông Hoan nhìn nhận.

TP.HCM đã triển khai cụ thể hóa kết luận 14 của Bộ Chính trị, đi tìm cái mới và hướng dẫn thực hiện cái mới để cán bộ yên tâm.

Chấn chỉnh việc không có chính kiến, nói nước đôi

Ông Hoan nhắc đến việc chủ tịch UBND TP.HCM vừa phê bình 7 sở ngành chậm tham mưu, trình tờ trình và cho rằng công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chưa trơn tru lắm. Dù thành phố có quy chế phối hợp nhưng khi thực hiện vẫn còn đùn đẩy trách nhiệm.

“Trước một việc gì đó, ai cũng nói có thể làm được, nhưng ai làm thì không ai nói. 7 cơ quan bị đồng chí Phan Văn Mãi phê bình có nguyên do đùn đẩy trách nhiệm”, ông Hoan nói.

Ông kể thêm có những việc ông tổ chức họp chuyên đề nhiều lần để xây dựng dự thảo tờ trình nhưng “họp 5 lần 7 lượt vẫn chưa thấy trình”.

“Khi họp, kế hoạch với tài chính thống nhất quan điểm phải làm, pháp luật phải có quy định nhưng cái này là đầu tư công hay chi sự nghiệp thì hai bên cứ nói hoài, đá qua đá lại, cuối cùng chẳng ai trình hết”, ông Hoan dẫn chứng.

Phó chủ tịch UBND TP cho rằng phải tháo gỡ cho được ách tắc này, chấn chỉnh công tác phối hợp chứ không thể “cơ quan này cứ đẩy, ý kiến thì mơ hồ, không rõ ràng, không chính kiến, nói nước đôi, thậm chí việc người khác thì nói rất sâu, còn việc mình thì không nói, mất thời gian mà không có ý nghĩa”.

Trong năm 2024, ông Hoan đề nghị ngành nội vụ TP phải tiếp tục quán triệt hành động là nâng cao trách nhiệm công vụ của đội ngũ cán bộ công chức. Chủ đề năm bàn đến chuyển đổi số, nghị quyết 98 nhưng không có tinh thần trách nhiệm công vụ nghiêm túc thì không thể làm được.

Phó chủ tịch Bùi Xuân Cường nhắc Sở Tài nguyên và Môi trường chậm tham mưu

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 19-1, Phó chủ tịch TP.HCM Bùi Xuân Cường “nhắc” sở này về chậm tham mưu nội dung triển khai nghị quyết 98.

Cụ thể, phó chủ tịch nhắc sở chậm tham mưu nội dung triển khai nghị quyết 98 như tín chỉ các bon. Ông Cường yêu cầu sở cần tập trung tham mưu liên quan đầu tư theo hình thức BT; tham mưu ban hành nghị quyết quy định trình tự, thủ tục việc điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất, tài sản gắn liền với đất trước khi Nhà nước thu hồi đất có quy mô từ 300ha trở lên hoặc có từ 1.000 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất; tham mưu thực hiện chuyển đổi xử lý rác có thu hồi năng lượng…

Báo cáo tại hội nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay năm 2023, sở này thực hiện 3 chương trình, đề án theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI; 4 chỉ tiêu; 18 nhiệm vụ do UBND TP.HCM giao.

Sở đã hoàn thành 17 nhiệm vụ, còn 1 nhiệm vụ có điều chỉnh về trình tự, nội dung thực hiện. Trong đó có 9 nhiệm vụ được xếp loại là “hoàn thành” và 8 nhiệm vụ được xếp loại là “cơ bản hoàn thành”.

Trong số đó, năm 2023 nhiệm vụ xây dựng nghị quyết quy định mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn TP.HCM được sở xếp loại là “cơ bản hoàn thành”.

Tuy nhiên, mới đây Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đã phê bình Sở Tài nguyên và Môi trường vì chưa có tờ trình cho HĐND tại kỳ họp dự kiến tổ chức tháng 1-2024.

7 sở ngành nào bị phê bình?

UBND TP.HCM đã có công văn gửi các sở, ngành về việc khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ trình tại kỳ họp HĐND TP.

Cụ thể, sau khi nghe báo cáo tiến độ của các đơn vị chủ trì tham mưu các tờ trình ngày 8-1, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đã phê bình thủ trưởng các đơn vị:

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nghiên cứu phát triển TP do chưa hoàn thành nhiệm vụ, chậm tham mưu, chậm báo cáo các nội dung đã có kế hoạch cần trình HĐND trong năm 2023.

Ông Mãi yêu cầu các đơn vị được phân công chủ trì tham mưu các nội dung, nhất là nội dung triển khai thực hiện nghị quyết 98. Chủ động chuẩn bị, khẩn trương hoàn thiện toàn bộ hồ sơ đúng quy trình, đạt chất lượng trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch Phan Văn Mãi phê bình 7 thủ trưởng sở ngành chậm tham mưu, trình tờ trìnhChủ tịch Phan Văn Mãi phê bình 7 thủ trưởng sở ngành chậm tham mưu, trình tờ trình

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phê bình 7 thủ trưởng sở ngành do chậm tham mưu, báo cáo các nội dung đã có kế hoạch cần trình HĐND TP trong năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *