Cần phân biệt tội giết người và tội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 123 và Điều 134 BLHS năm 2015:

– Mục đích của hành vi phạm tội: Tội giết người thì người phạm tội thực hiện hành vi nhằm mục đích tước đoạt tính mạng của nạn nhân. Tội cố ý gây thương tích người phạm tội thực hiện hành vi chỉ nhằm mục đích gây tổn hại đến thân thể nạn nhân.

– Xác định mức độ, cường độ tấn công: Tội giết người thì mức độ tấn công nhanh và liên tục với cường độ tấn công mạnh có thể gây chết người. Tội cố ý gây thương tích thì mức độ tấn công yếu hơn và không liên tục dồn dập với cường độ tấn công nhẹ hơn.

– Vị trí tác động trên cơ thể: Tội giết người thường là những vị trí trọng yếu trên cơ thế như vùng đầu, ngực, bụng… Tội cố ý gây thương tích thường là những vị trí không gây nguy hiểm chết người như vùng vai, tay, chân, v.v…

– Vũ khí, hung khí sử dụng và các tác nhân khác: Việc xác định vũ khí, hung khí tấn công như súng, dao, gậy…cũng là yếu tố quan trọng nhằm phân biệt hai tội này.

– Yếu tố lỗi: Đều thực hiện hành vi với lỗi cố ý.

Thứ nhất, hành vi dùng hung khí nguy để tấn V của Nguyễn Văn A là hành vi cố ý gây thương tích.

Theo nội dung vụ án Nguyễn Văn A có mục đích gây thương tích cho V và đã có các hành vi gây thương tích cho anh V như sau: “Đến đoạn đường vắng A chặn xe của V và yêu cầu V xuống xe. Khi V xuống xe, A dùng tay đấm nhiều cái vào mặt V, rồi cả hai cùng vật lộn, đánh nhau trên đường. A ngồi đè lên người V và dùng tay đấm vào mặt V. Khi bị V phản kháng đánh lại A bị đau nên mở cốp xe, lấy thanh sắt dài khoảng 60cm tiến lại gần V. A đánh 1 phát vào ngực, 1 phát vào đầu, và 1 phát vào chân V.”

Hành vi dùng gậy sắt tấn công V của A đã gây thương tích cho A tại các vùng ngực, vùng đầu và các bộ phận khác trên cơ thể. Tuy nhiên các thương tích này không gây hậu quả chết người mà gây thương tích nhiều thương tích phần mềm vùng đầu và toàn thân do vật cứng tác động tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích tại thời điểm giám định qua bản ảnh là 23%…”. Như vậy, hành vi dùng hung khí tấn công của A phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 134 BLHS năm 2015.

Thứ hai, không đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm đối với Nguyễn Văn A về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 BLHS 2015.

Đối với tội “Giết người” hành vi khách quan của tội giết người là hành vi dùng mọi thủ đoạn nhằm làm cho người khác chấm dứt cuộc sống và người phạm tội giết người luôn thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý. Trong vụ án trên hành vi của A không có mục đích tước đoạt tính mạng của anh V, mục đích của A ngay từ ban đầu và khi thực hiện hành vi cũng chỉ gây thương tích cho A. Hành vi dùng xe máy đuổi đánh V của A cũng thực hiện với lỗi vô ý vì khi thực hiện hành vi cầm hung khí đuổi theo anh V, mặc dù A thấy trước hậu quả anh A ngã có thể xảy ra nhưng tin rằng hậu quả V ngã và tử vong không xảy ra. Nguyên nhân A chết là do khi tới ngã ba, V không kịp xử lý kịp đã tông phải trụ điện. Do đó, không đủ căn cứ truy cứu V và T về tội “Giết người” với lỗi cố ý gián tiếp.

Trên đây là quan điểm trao đổi của tác giả về vụ án, rất mong nhận được ý kiến trao đổi từ quý đồng nghiệp và bạn đọc./.

* Tòa án quân sự Quân khu 3.

Tòa án quân sự Khu vực Quân khu 3 xét xử sơ thẩm vụ án hình sự – Ảnh: Vinh Đoàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *