Nhiều người dân Nhật Bản đang lầm tưởng rằng thuốc kháng sinh có hiệu quả trong điều trị chứng cảm lạnh.

Theo kết quả khảo sát trực tuyến với 500 người và được công bố ngày 29/10, có gần 60% số người được hỏi cho rằng thuốc kháng sinh có thể chữa khỏi chứng cảm lạnh, trong khi gần 67% số phụ huynh có con ở độ tuổi mẫu giáo tham gia khảo sát cho biết họ tin rằng thuốc kháng sinh có thể chống lại các loại virus.

Nhiều người Nhật Bản lầm tưởng về hiệu quả của kháng sinh - Ảnh 1.

Có gần 60% số người được hỏi cho rằng thuốc kháng sinh có thể chữa khỏi chứng cảm lạnh. Ảnh minh hoạ: Nguồn: Internet

Trong một cuộc khảo sát tương tự khác, khoảng 63% số người được hỏi từ 15 tuổi trở lên cho biết họ tin rằng thuốc kháng sinh có thể chữa khỏi các bệnh nhiễm trùng do virus.

Theo y khoa, cảm lạnh thông thường và cúm đều là các bệnh do virus gây ra, có nghĩa là uống thuốc kháng sinh không phải là phương pháp điều trị hiệu quả. Theo Bệnh viện Trung tâm thuộc Trung tâm Y tế và Sức khỏe Toàn cầu Quốc gia ở Tokyo, điều này cũng đúng với chứng đau họng hoặc sổ mũi.

  • Cảnh báo thuốc kháng sinh mất tác dụng ngăn siêu vi khuẩn gây chết người

    Cảnh báo thuốc kháng sinh mất tác dụng ngăn siêu vi khuẩn gây chết người

     02/03/2023 16:30

  • WHO: Tỷ lệ kháng kháng sinh gia tăng đáng lo ngại trong đại dịch Covid-19

    WHO: Tỷ lệ kháng kháng sinh gia tăng đáng lo ngại trong đại dịch Covid-19

     10/12/2022 14:57

Khảo sát cho thấy các virus gây cúm, cảm lạnh và COVID-19 là loại virus hàng đầu mà nhiều người được hỏi nghĩ rằng thuốc kháng sinh có thể điều trị được. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng việc sử dụng sai và lạm dụng thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh, khiến tình trạng nhiễm trùng trở nên khó kiểm soát hơn hoặc thậm chí không thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Chính phủ Nhật Bản lo ngại về tình trạng kháng kháng sinh, vốn được nhiều chuyên gia y tế coi là “một đại dịch thầm lặng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *