Ngày 12/1: Giá dầu thô và gas đồng loạt tăng trong phiên giao dịch sáng nay
Giá dầu thô tiếp đà tăng trong phiên giao dịch sáng ngày 12/1. Ảnh: T.L

Giá dầu thô tiếp đà tăng

Giá dầu thô tăng gần 1% trong phiên giao dịch ngày 11/1 sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi Oman, làm dấy lên nguy cơ leo thang xung đột ở Trung Đông.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 0,8% lên 77,41 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,9% lên 72,02 USD.

Đầu phiên, cả hai loại dầu đều tăng hơn 2 USD/thùng nhưng đã giảm do lạm phát ở Mỹ tăng bất ngờ và có báo cáo rằng Trung Quốc đang muốn giảm nhập khẩu từ Arab Saudi.

Trong phiên giao dịch sáng 12/1, giá dầu thô tiếp đà tăng. Tại thời điểm 7h36 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent tăng 0,27% lên 78,5 USD và giá dầu thô WTI tăng 2,01% lên 73,47 USD.

Giá dầu diesel và xăng tương lai của Mỹ khiến thị trường năng lượng tăng cao hơn với dầu diesel, loại nhiên liệu cũng được sử dụng để sưởi ấm, tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong ba tuần do dự báo thời tiết cực lạnh sẽ lan rộng khắp nước Mỹ vào tuần tới.

Giá gas tăng 1,36% lên mức 3,13 USD/mmBTU

Mở cửa phiên giao dịch sáng 12/1, giá gas tại thị trường thế giới tăng 1,36% lên mức 3,13 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 2/2024.

Thời tiết lạnh khiến tiêu thụ khí đốt trong Liên minh châu Âu (EU) tăng đột biến, khiến lượng dự trữ khí đốt giảm sâu. Dự trữ khí đốt ở EU đã giảm xuống mức 85% vào đầu tháng 1/2024 sau khi khối này báo cáo rằng lượng dự trữ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là gần 98% vào tháng 10/2023.

Các nhà phân tích tại Engie EnergyScan cho biết, để đối phó với đợt rét đậm, chính phủ Hà Lan đã cho phép hoạt động sản xuất từ ​​mỏ khí đốt lớn Groningen được tiếp tục trong 2 ngày, bắt đầu từ ngày 9/1. Mặc dù khối lượng thấp nhưng đây là một yếu tố bổ sung giúp thúc đẩy cảm giác giảm giá.

Chính phủ Hà Lan cũng cho hay sẽ “bật đèn hoa tiêu”, nghĩa là sản xuất ở mức tối thiểu – tại 2 trạm ở mỏ khí đốt Groningen do nhiệt độ lạnh sắp diễn ra ở quốc gia này.

Theo nhà phân tích của Finam – Sergey Kaufman nói với TASS, giá khí đốt ở châu Âu vẫn sẽ bình thường hóa và giảm xuống dưới 300 USD/1.000 m3 vào cuối mùa sưởi ấm, trong bối cảnh trữ lượng kỷ lục tại các cơ sở lưu trữ và nhiều dự án vận hành công suất LNG mới ở Mỹ vào năm 2024.

Thậm chí, chuyên gia này còn cho rằng, không có điều kiện tiên quyết nào để giá tăng so với mức hiện tại. Đặc biệt, trữ lượng khí đốt ở EU vẫn cao kỷ lục, khi xem xét các chính sách tiết kiệm, nguồn cung không bị gián đoạn và thời tiết mùa đông nhìn chung vẫn ôn hòa. Các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất của EU có thể đầy 50 – 55% vào cuối mùa sưởi ấm. Đây cũng là mức gần kỷ lục và có thể tạo cơ sở tốt để EU tích lũy dự trữ trước mùa nóng 2024 – 2025./.