Trong một phát biểu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Israel sẽ không bao giờ có an ninh thật sự nếu không có một con đường dẫn đến độc lập của Palestine. Nhà Trắng cũng cho rằng đã đến lúc thích hợp để Israel giảm cường độ chiến dịch quân sự tại Dải Gaza.

Mỹ - Israel mâu thuẫn gay gắt về nhà nước Palestine- Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một cuộc họp nội các tại Tel Aviv

AFP

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 18.1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố cứng rắn rằng Israel sẽ không dừng cuộc tiến công tại Dải Gaza cho đến khi đạt mục tiêu tiêu diệt Hamas và đưa toàn bộ con tin về nước, theo ABC News. “Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ điều gì ngoại trừ một chiến thắng tuyệt đối”, nhà lãnh đạo nói, bác bỏ chỉ trích cho rằng các mục tiêu đề ra là không khả thi.

Ông Netanyahu lặp lại quan điểm phản đối một giải pháp hai nhà nước trong vấn đề Israel – Palestine, cho rằng một nhà nước Palestine sẽ trở thành bệ phóng cho các cuộc tấn công Israel.

Thủ tướng Netanyahu phản đối việc thành lập nhà nước Palestine

“Israel phải có quyền kiểm soát an ninh trên toàn lãnh thổ phía tây sông Jordan. Điều này xung đột với ý tưởng chủ quyền nhưng chúng tôi có thể làm gì đây? Tôi đã nói sự thật này cho những người bạn Mỹ và tôi đã chặn đứng nỗ lực nhằm bắt ép chúng tôi vào một thực tế mà sẽ đe dọa nhà nước Israel”, Thủ tướng Netanyahu nói.

Ngay sau đó, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby thừa nhận Mỹ và Israel “rõ ràng nhìn nhận vấn đề một cách khác biệt”. Ông khẳng định Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không ngừng nghỉ trong việc hướng đến giải pháp hai nhà nước.

Mỹ - Israel mâu thuẫn gay gắt về nhà nước Palestine- Ảnh 2.

Ông John Kirby trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 17.1

REUTERS

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cùng ngày cho rằng Israel có cơ hội vào thời điểm này khi các nước trong khu vực sẵn sàng đưa ra những đảm bảo an ninh cho nước này, theo Reuters.

“Nhưng không có cách nào để giải quyết những thách thức dài hạn nhằm mang lại an ninh lâu dài, không có cách nào để giải quyết thách thức ngắn hạn của việc tái thiết Gaza, thiết lập sự quản lý tại Gaza và mang lại an ninh cho Gaza, nếu như thiếu việc thành lập một nhà nước Palestine”, ông Miller tuyên bố.

Kế hoạch cho hòa bình

Vị quan chức nhấn mạnh sự ủng hộ vững chắc của Mỹ đối với đồng minh Israel và cho biết: “Vấn đề không phải là Mỹ đang ép họ làm điều gì. Mỹ chỉ đặt ra cho họ cơ hội mà họ có”.

Thủ tướng Netanyahu mất dần ủng hộ khi cuộc chiến Gaza vượt mốc 100 ngày

Liên quan vấn đề giải pháp cho nhà nước Palestine, Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Faisal bin Farhan al-Saud tuần này nói tại Diễn đàn Kinh tế thế giới rằng nước ông sẵn sàng thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel như một phần của thỏa thuận lớn hơn cho hòa bình khu vực. “Chúng tôi đồng ý rằng hòa bình khu vực bao gồm hòa bình cho Israel nhưng điều đó chỉ có thể xảy ra thông qua hòa bình cho người Palestine, thông qua một nhà nước Palestine”.

Tiến trình bình thường hóa quan hệ Ả Rập Xê Út và Israel đã đạt tiến triển cho đến khi Hamas bất ngờ tấn công Israel vào ngày 7.10 năm ngoái.

Mỹ - Israel mâu thuẫn gay gắt về nhà nước Palestine- Ảnh 3.

Khói bốc lên từ miền nam Dải Gaza sau một cuộc không kích ngày 18.1

REUTERS

Theo tờ Financial Times ngày 18.1, các nước Ả Rập đang bàn bạc kế hoạch nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza, thả con tin người Israel, bình thường hóa quan hệ với nhà nước Do Thái và thành lập nhà nước Palestine.

Một quan chức Ả Rập nói với nguồn tin của báo rằng kế hoạch bao gồm việc bình thường hóa quan hệ giữa Ả Rập Xê Út và Israel, vốn là mục tiêu của Mỹ và Israel từ lâu.

Một điều kiện trong thỏa thuận là chính phủ Mỹ và châu Âu chính thức công nhận nhà nước Palestine và nhà nước này sau đó sẽ có đầy đủ tư cách thành viên Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, vị quan chức lưu ý vấn đề then chốt là “không thể chỉ có lợi ích kinh tế hoặc chỉ xóa bỏ những biểu tượng của sự chiếm đóng [của người Israel]”.

Mỹ cho rằng Chính quyền Palestine do Tổng thống Mahmoud Abbas lãnh đạo tại Bờ Tây và được quốc tế công nhận, nên được khôi phục quyền quản lý Dải Gaza. Hamas quản lý Gaza từ năm 2007. Mỹ cũng đã kêu gọi các bước tiến tới thành lập nhà nước Palestine. Người Palestine muốn nhà nước tương lai với lãnh thổ gồm Dải Gaza, Bờ Tây và Đông Jerusalem.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *