Israel nêu mục tiêu của chiến dịch quân sự ở Gaza - 1

Binh sĩ Israel gần Dải Gaza (Ảnh: Reuters).

“Israel không có ý định kiểm soát vĩnh viễn Gaza hoặc di dời dân thường ở đây. Israel đang chiến đấu chống lại Hamas chứ không phải người dân Palestine và hành động của chúng tôi hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố hôm 11/1.

Ông Netanyahu nói thêm rằng quân đội Israel đang “làm hết sức” để tránh thiệt mạng cho dân thường trong khi Hamas sử dụng những người dân làm “lá chắn sống”.

Ông Netanyahu xác nhận mục tiêu chính của Israel là “loại bỏ Hamas khỏi Gaza và giải phóng các con tin của chúng tôi”, sau đó khu vực này sẽ “được phi quân sự hóa và phi cực đoan hóa”.

Tuyên bố của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra sau khi Nam Phi khởi kiện Israel lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) vì cho rằng mức độ chết chóc, tàn phá và quy mô của cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza đã chạm ngưỡng được quy định trong Công ước về Diệt chủng năm 1948. Nam Phi cũng yêu cầu tòa án lệnh cho Israel ngừng tấn công vào Gaza.

Eylon Levy, người phát ngôn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cáo buộc Nam Phi “tạo vỏ bọc chính trị và pháp lý” cho cuộc tấn công của Hamas nhắm vào Israel.

“Nhà nước Israel sẽ xuất hiện trước Tòa án Công lý Quốc tế tại The Hague (Hà Lan) để xua tan lời phỉ báng vô lý của Nam Phi”, ông Levy nói.

Nam Phi không phải là nước duy nhất chỉ trích chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza, khi một số tổ chức nhân quyền, bao gồm cơ quan của Liên hợp quốc, cũng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do sự bắn phá và phong tỏa của Israel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *