Chú thích ảnh
Gia đình chị Trần Thị Nguyệt tại thôn Thái Yên, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê được Mặt trận Tổ quốc hỗ xây dựng nhà ở kiên cố. 

Giúp người dân an cư

Dù đã chuyển vào ngôi nhà mới gần một tháng nay, gia đình anh Ngô Bá Đạt (xã Hương Long, huyện Hương Khê) vẫn chưa hết vui mừng, phấn khởi. Do hoàn cảnh khó khăn, sức khỏe lại yếu, không thể làm được việc nặng, điều kiện kinh tế không đảm bảo, gia đình anh vẫn là hộ nghèo. Vì thế, nhiều năm qua, gia đình anh vẫn phải ở trong ngôi nhà tạm bằng gỗ. Với sự hỗ trợ từ Quỹ cứu trợ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh, gia đình anh đã xây dựng được một ngôi nhà mới kiên cố, khang trang hơn. 

Anh Ngô Bá Đạt bày tỏ: “Số tiền hỗ trợ đã giúp gia đình vơi bớt khó khăn phần nào. Cùng với đó, gia đình anh đã sử dụng số tiền tích cóp và vay mượn thêm họ hàng để xây dựng ngôi nhà mới này. Có ngôi nhà mới, gia đình anh yên tâm hơn để ổn định cuộc sống”.

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Tiểu (thôn Hà Phúc Đồng, xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên) hết sức vui mừng khi biết tin sẽ được hỗ trợ từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để xây nhà. Hai vợ chồng bà năm nay đã gần 80 tuổi, nhiều năm qua sinh sống trong ngôi nhà nhỏ đã xuống cấp. Những ngày này, hai vợ chồng bà dù tuổi đã cao nhưng vẫn cố gắng tham gia lao động cùng các công nhân đang thi công ngôi nhà của mình.

Bà Nguyễn Thị Tiểu phấn khởi chia sẻ: “Vợ chồng tôi tuổi đã cao, vì khó khăn nên chưa có ngôi nhà kiên cố để ở. Bây giờ, được các cấp, các ngành và Mặt trận Tổ quốc hỗ trợ tiền, con cháu và bà con làng xóm giúp đỡ thêm, gia đình đã làm được ngôi nhà mới. Từ nay, vợ chồng tôi đã có ngôi nhà để yên tâm an dưỡng tuổi già”.

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – không ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp Mặt trận Tổ quốc tại tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, kêu gọi nhà hảo tâm ủng hộ. Từ đó, hàng trăm ngôi nhà đã được xây mới giúp người dân “an cư”.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh Hoàng Anh Đức cho biết: Từ năm 2021 đến nay, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã phối hợp vận động được trên 151 tỷ đồng Quỹ Vì người nghèo để xây dựng 6.000 nhà ở cho các hộ dân. Riêng năm 2023, Ban Vận động cứu trợ tỉnh đã phê duyệt xây dựng gần 760 ngôi nhà. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng là gần 53 tỷ đồng từ nguồn quỹ cứu trợ tỉnh; mức hỗ trợ 70 triệu đồng/căn nhà.

Tạo sinh kế bền vững

Để giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có “cần câu”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai chương trình hỗ trợ mô hình phát triển sản xuất cho hộ.

Chị Trần Thị Nguyệt (thôn Thái Yên, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê) là mẹ đơn thân. Chị phải bươn chải nhiều nghề để nuôi con ăn học và chăm lo cho mẹ già. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ tiền để xây dựng ngôi nhà mới và hỗ trợ bò giống để tạo sinh kế.

Chị Trần Thị Nguyệt xúc động nói: “Nhờ có Mặt trận Tổ quốc giúp đỡ, chị đã có nhà để ở và có bò để chăn nuôi. Từ nay, chị sẽ cố gắng lao động và chăm sóc con bò giống để khi bò sinh sản sẽ tạo ra nguồn vốn giúp gia đình bớt khó khăn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *