Vợ chồng A Trương và Y Hô ở thôn Đăk Duông, xã Ngọk Wang, huyện Đăk Hà là hộ kiên quyết không nhận bò hỗ trợ của xã Ngọc Wang, khi xã triển khai hỗ trợ bò sinh sản. Sau đó, cán bộ xã trực tiếp đến nhà đưa 9 triệu đồng và vợ chồng A Trương đã chọn mua 1 con bò ở trong thôn với giá 8 triệu đồng.

Anh A Trương vui vì con bò mình mua khi cân được 170kg, nặng hơn nhiều so với bò các hộ khác được xã cấp
Anh A Trương vui vì con bò mình mua khi cân được 170 kg, nặng hơn nhiều so với bò các hộ khác được xã cấp

Anh A Trương cho biết: Mình mua con bò 8 triệu đồng là mình được chọn, mình thích, chứ bò xã cấp ốm và nhỏ lắm. Vừa rồi xã lên tổ chức cân bò, thì con bò của mình được 170 kg, là con bò có trọng lượng nặng nhất.

Thôn Đăk Duông, xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà có 21 hộ được nhận bò hỗ trợ theo Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất, đang dạng hóa sinh kế cộng đồng (hỗ trợ bò cái sinh sản) thuộc Tiểu dự án 2, Dự án 3, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 – 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719). Theo Dự án, mỗi con bò có trọng lượng từ 140 – 150 kg. Tuy nhiên, hầu hết người dân đều cho rằng họ được nhận là “bê”, chứ không phải bò cái sinh sản và trọng lượng không được như Dự án đề ra. Khi xã tổ chức cân, thì con bò của A Trương tự mua là con bò có số cân nặng nhất, các con bò còn lại phần lớn là dưới 140 kg.

Con bò màu trắng của chị Y Dên ở thôn Đăk Duông được bà con hay nói là bò người mẫu
Con bò màu trắng của chị Y Dên ở thôn Đăk Duông được bà con gọi là bò “người mẫu”

Chị Y Dên ở thôn Đăk Duông cho biết: Con bò mình nhận nhỏ lắm, họ không dám cân luôn, chắc chưa được 120 kg đâu. Mình nuôi cả tháng nay mà nó vẫn nhát, ăn cỏ ít, nhảy như ngựa. Mấy người trong thôn hay nói mình có con bò như người mẫu, vì nó ốm quá. Bò này trong thôn bán chắc được 4 triệu.

“Bò này bán lại 5 triệu chắc người ta không mua đâu. Bà con nhận về cho ăn cỏ 1 tháng nay nhìn thấy có thịt hơn tí, chứ trước nhận về bò ốm lắm, nhìn xương không à”, bà Y Hlui ở thôn Đăk Duông có con là đối tượng được nhận bò hỗ trợ cho biết thêm.

Theo Quyết định phê duyệt kế hoạch hỗ trợ bò cái sinh sản thuộc Chương trình MTQG 1719 và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trên địa bàn xã Ngọk Wang có 108 hộ được thụ hưởng là hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo. Mỗi hỗ được hỗ trợ 1 con bò cái sinh sản, có trọng lượng từ 140 – 150 kg, trị giá 16,5 triệu đồng/con, với tổng kinh phí thực hiện Dự án là 1,7 tỷ đồng. Trong đó, người dân đối ứng 35% vốn, mỗi hộ sau 2 năm phải trả lại hơn 5,7 triệu đồng. Tuy nhiên, khi nhận thì nhiều người dân đều cho rằng là “bê” chứ không phải bò cái sinh sản. Đến nay đã có 4 con bò bị chết vì nhiều nguyên nhân.

Con bò trị giá 16,5 triệu mà người dân ở thôn Đăk Duông, xã Ngọc Wang đã nhận
Con bò trị giá 16,5 triệu đồng mà người dân ở thôn Đăk Duông, xã Ngọc Wang đã nhận

Anh A Thuật có vợ là Y Đào (hộ cận nghèo) ở thôn Kon Gu 2, xã Ngọc Wang nằm trong danh sách nhận bò cho biết: Mình nhận con bò về thì vợ chồng cũng chăm sóc đầy đủ. Vừa rồi bò bị bệnh tiêu chảy bỏ ăn 2 ngày. Mình nhờ Thôn trưởng báo lên xã, sau đó cán bộ thú y xuống tiêm thuốc xong thì lát sau bò chết. Mình xẻ thịt bán được hơn 4 triệu đồng. Giờ bò chết rồi thì mình cũng không biết làm sao, cũng lo 2 năm sau lấy tiền đâu mà trả tiền đối ứng.

Ngày 22/12, Huyện ủy Đăk Hà đã có Công văn số 1776 yêu cầu UBND huyện Đăk Hà kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh. Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Hà yêu cầu UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, báo cáo làm rõ nội dung phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về vụ việc Hỗ trợ bò sinh sản nhưng khi nhận lại là “bê” tại xã Ngọk Wang. Đồng thời, đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục những bất cập mà báo nêu. Báo cáo gửi về Ban Thường vụ Huyện ủy trước ngày 26/12/2023.

Ông A Phái ở thôn Kon Gu 2 chăm sóc con bò được xã hỗ trợ
Ông A Phái ở thôn Kon Gu 2 chăm sóc con bò được xã hỗ trợ

Phóng viên liên hệ qua điện thoại với ông Hà Tiến – Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà thì được ông khẳng định: “Quan điểm của huyện là nếu báo chí phản ánh đúng, xã sai thì phải khắc phục ngay. Nếu xã đúng, đầy đủ chặt chẽ rồi thì phản hồi lại cho Báo biết để người ta viết lại. Còn ông nào sai thì xử lý!?”.

Với những khẳng định của vị Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà, thì người dân và cơ quan báo chí hy vọng huyện sớm có kết quả kiểm tra và phản hồi đến với cơ quan báo chí, để sớm làm sáng tỏ những vấn đề đã gây bức xúc trong Nhân dân thời gian qua, vì người dân cho rằng xã cấp bò, nhưng dân lại nhận “bê”.

Đăk Hà (Kon Tum): Hỗ trợ bò sinh sản nhưng nhận “bê” – Chủ tịch xã “trách” Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *