Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại chương trình. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh, với lịch sử giao lưu nhân dân trải dài hơn 13 thế kỷ và tròn nửa thế kỷ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2023), Việt Nam và Nhật Bản đã chung tay vun đắp hợp tác và cùng phát triển với nền tảng là sự tương đồng về văn hóa, sự gắn kết lịch sử bền chặt và sự tin cậy chính trị cao. Nhật Bản là đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch và lao động quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, giáo dục, hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân… được thúc đẩy mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả tích cực.

Chú thích ảnh
Tiết mục biểu diễn Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Tại tỉnh Bắc Ninh, tính đến nay, Nhật Bản có hơn 100 dự án với tổng số vốn đầu tư đạt 1,67 tỷ USD, xếp thứ 3 trong số 40 quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư và đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đặc biệt, trong lĩnh vực văn hóa, tỉnh Bắc Ninh nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản, các địa phương, các trường Đại học, các tổ chức và nhà khoa học của Nhật Bản cho công tác khảo cổ học, công tác bảo tồn nghề thủ công truyền thống.

Chú thích ảnh
Tiết mục biểu diễn Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Chương trình nghệ thuật “Sắc màu Văn hóa Việt Nam – Nhật Bản” với sự tham gia của các nghệ sĩ, diễn viên hai nước Việt Nam – Nhật Bản như dàn ca múa nhạc Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, nghệ sĩ múa đến từ tỉnh Kanagawa, Hiệp hội Kimono Nhật Bản,… là sự kiện giao lưu văn hóa đặc sắc trên nền sắc mầu văn hóa truyền thống của Việt Nam – Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Biểu diễn trang phục Nhật Bản. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Ngoài các tiết mục ca, múa, nhạc mang đậm bản sắc văn hóa Bắc Ninh, Việt Nam và Nhật Bản như: Hòa tấu nhạc cụ dân tộc dân ca Nhật bản; Nhật Bản với các lễ hội truyền thống mang bản sắc riêng, độc đáo; múa trống Nhật Bản; các làn điệu Dân ca Quan họ Bắc Ninh qua các tiết mục Vào chùa, Bạn Kim lan, Liện sai; Liên khúc Nét son Kinh Bắc và Tomodachi, điểm nhấn chương trình là phần trình diễn, giới thiệu vẻ đẹp độc đáo của trang phục Kimono và Yukata. Qua đó, giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống, mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia, hai dân tộc; giữa tỉnh Bắc Ninh với tỉnh Kanagawa và các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Biểu diễn trang phục Nhật Bản. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Cùng với đó, thông qua chương trình khẳng định truyền thống hữu nghị tốt đẹp, tôn vinh mối quan hệ chân tình của hai quốc gia, sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Nhật Bản với nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Đây cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh vùng đất, văn hóa, con người Việt Nam – Nhật Bản, cũng như vẻ đẹp văn hóa con người Kinh Bắc – Bắc Ninh và tỉnh Kanagawa. Qua đó, gia tăng sự thấu hiểu và đồng cảm, đưa mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản ngày càng khăng khít và phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *