Nghĩa đã xuất sắc giành được học bổng Odon Vallet do tỷ phú người Pháp tài trợ năm 2023 tại Hà Nội (Nghĩa là ngưới đứng thứ ba phía bên phải)
Kiềng Minh Nghĩa đã xuất sắc giành được học bổng Odon Vallet do tỷ phú người Pháp tài trợ năm 2023 tại Hà Nội (Nghĩa là ngưới đứng thứ ba phía bên phải)

Nếu có tiền em sẽ mở quán cơm cho người nghèo

Chàng trai có trai tim ấm áp, nhân hậu đó là em Kiềng Minh Nghĩa, sinh năm 2006 tại Bản Đù, xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Nghĩa sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, cuộc sống nơi đây còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn còn mang nặng tư tưởng “phó mặc số phận” sinh ra vốn đã là “nông dân” thì cứ thế mà làm ruộng nương vườn tược “cha truyền, con nối” những hộ đủ ăn trong năm coi như là gia đình khá giả. 

Gia đình Nghĩa cũng không ngoại lệ. Chứng kiến cảnh cha mẹ lao động vất vả, quanh năm đầu tắt mặt tối để nuôi anh em Nghĩa ăn học, không có tiền để dự phòng những lúc ốm đau. Thương cha mẹ, nên từ khi còn nhỏ, Nghĩa đã có ý chí và lòng quyết tâm “học để thoát nghèo”, học để “mang tiền về giúp bố mẹ”, học để cái đám ruộng, đám nương kia cho tăng thu hoạc gấp bội lần… 

Nghĩa bộc bạch, suốt những năm em học cấp 2, em đã tự đạp xe hơn chục cây số để đến  trường. Những hôm nắng chói trang, nhiệt độ ngoài trời có lúc vượt ngưỡng trên 40 độ C hoặc những hôm mưa bão sấm sét đùng đoàng nhưng em cùng đám bạn vẫn quyết tâm đến trường. Em mong ước các trường học vùng cao sẽ được quan tâm đầu tư hơn, xây dựng nhiều điểm trường bán trú, nội trú để các em nhỏ đỡ vất vả trên con đường đi tìm tri thức” 

Không chỉ có ý trí, nghị lực, Nghĩa còn có một trái tim ấm áp. Khác với đám bạn cùng trang lứa, Nghĩa luôn mong ước sau này nếu có được nhiều tiền, em sẽ trở về quê nhà mở quán cơm cho những người nghèo ở quê mình… Để chạm tới ước mơ ngày hôm nay, bản thân Nghĩa đã phải trải qua những năm tháng đi học vất vả, đi bộ đường trường gian nan, vì thế Nghĩa càng thấu  hiểu sự học hành của những đứa trẻ vùng cao là vô cùng vất vả, cực nhọc, thậm chí phải  phải chấp nhận cả đói, khát để có được tri thức.

chàng trai người Tày Kiềng Minh Nghĩa, học sinh lớp 12, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lạng đang truyền cảm hứng cho tinh thần hiếu học của các em học sinh là người DTTS vùng cao
Chàng trai người Tày Kiềng Minh Nghĩa, học sinh lớp 12, Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn đang truyền cảm hứng cho tinh thần hiếu học của các em học sinh là người DTTS vùng cao

Thành thị hay nông thôn “không phải là rào cản” mà là “mục tiêu”

Trong khi hiện nay, nhiều bạn học sinh đến trường còn chưa rõ mục tiêu phía trước của mình là gì, thì Nghĩa đã xây dựng những ước mơ lớn cho mình từ khi còn là học sinh THCS. Em ước mơ được làm nghề y, được trở thành một bác sĩ giỏi trong quân đội. Vì thế năm học lớp 9, Nghĩa đã tham gia ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh Học, kết quả em đã đạt giải nhì cấp tỉnh. 

Niềm say mê học tập của em Nghĩa đã có sức lan tỏa rất lớn đến phong trào học tập của cả lớp, các bạn trong lớp cũng noi gương Nghĩa học tập và đạt kết quả học tập rất cao. Không chỉ nỗ lực trong học tập, Nghĩa còn tham gia rất nhiều các hoạt động phong trào khác, ở lĩnh vực nào em cũng xuất sắc đạt giải. Nghĩa là một học sinh tiêu biểu ở vùng đặc biệt khó khăn được lựa chọn để đại diện tất cả học sinh THCS của huyện Chi Lăng tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp Quốc gia năm học 2020-2021. Cuối năm học lớp 9, trong kì thi vào THPT, Nghĩa đạt tổng số điểm là 40,0 điểm, trở thành học sinh có số điểm cao nhất huyện Chi Lăng trong tổng số thí sinh đăng kí thi vào trường THPT DTNT tỉnh năm học 2021-2022.

Hiện tại Nghĩa đã là một học sinh tiêu biểu xuất sắc của trường THPT DTNT tỉnh. Vẫn với sự say mê và nỗ lực không ngừng, vẫn với phương pháp tự học tự tìm tòi và có sự hướng dẫn của thầy cô, Nghĩa tiếp tục ghi tên mình vào bảng vàng thành tích của lớp, của trường và của ngành giáo dục tỉnh. Năm học 2021-2022 em đạt giải Khuyến khích cuộc thi học sinh giỏi môn Sinh Học cấp tỉnh vượt cấp lớp 11 và vượt cấp lớp 12; đạt giải Khuyến khích thi nghiên cứu KHKT cấp tỉnh; đạt học bổng “VIẾT TIẾP ƯỚC MƠ” của VTV. Năm học 2022-2023 Nghĩa lại xuất sắc đạt giải nhì kì thi chọn học sinh giỏi lớp 11 cấp tỉnh môn Sinh Học và nhiều giải thưởng phong trào khác.

Trong 3 năm học tại Trường PTTH DTNT tỉnh Lạng Sơn, Kiềng Minh Nghĩa đã giành nhiều giải thưởng cấp tỉnh về môn sinh học và nhiều giải thưởng phong trào khác.
Trong 3 năm học tại Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn, Kiềng Minh Nghĩa đã giành nhiều giải thưởng cấp tỉnh về môn sinh học và nhiều giải thưởng phong trào khác.

Gần đây nhất, Nghĩa lại một lần nữa được vinh danh khi giành được học bổng Odon Vallet do vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân và Giáo sư Lê Kim Ngọc sáng lập, Giáo sư Odon Vallet tại Đại học Paris Sorbonne – Cộng hòa Pháp – tài trợ kinh phí. Học bổng dành tặng cho các học sinh, sinh viên Việt Nam có thành tích học tập xuất sắc.

Hi vọng rằng, Kiềng Minh Nghĩa sẽ mãi giữ được ngọn lửa của sự say mê, nhiệt tình, nỗ lực học tập, là tấm gương cho nhiều bạn trẻ ngày nay. Với những thành tích mà em đạt đạt được, tin rằng Nghĩa sẽ thực hiện được ước mơ lớn của đời mình, trở thành một bác sĩ quân y trong tương lai.

Người phụ nữ Mông kết nối với thế giới bằng sợi lanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *