Chú thích ảnh
Lính đặc công Israel thuộc đơn vị công binh Yahalom tham gia cuộc diễn tập săn đường hầm ở căn cứ lực lượng đặc biệt Sirkin, gần Tel Aviv, ngày 7/3/2012. Ảnh: Reuters

Theo tờ Insider, Hamas duy trì một mạng lưới đường hầm khổng lồ dưới Gaza, nơi họ cất giấu vũ khí, đạn dược và cung cấp chỗ ẩn náu cho con người. Để đối phó với mối đe dọa này, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã có một đội quân tinh nhuệ chuyên thực hiện các nhiệm vụ trong đường hầm.

Chiến tranh đường hầm

Đào đường hầm cho mục đích quân sự là một khái niệm có từ thời con người bắt đầu định cư và nó không bao giờ ngừng được sử dụng. Cho đến khi thuốc súng được phát minh, các đường hầm dùng để đi vào các lâu đài phòng thủ hoặc thoát khỏi các thị trấn bị bao vây chặt. Chiến thuật đào hầm lên đến đỉnh điểm trong Thế chiến thứ nhất, khi quân Anh và Đức ở Mặt trận phía Tây, quân Italy và Áo-Hungary trên dãy Alps cùng đào và phản đào, đã cho nổ hơn 1.000 tấn thuốc nổ.

Mọi quốc gia hay quân đội phải chiến đấu với kẻ thù bằng đường hầm đều nhanh chóng nhận ra rằng binh lính thông thường gần như vô dụng đối với nhiệm vụ chuyên biệt đó. Họ không phải là những thợ đường hầm và nhiều người cảm thấy không chịu được trong môi trường tối tăm, ẩm ướt và không khí ngột ngạt. Năm 1914, Anh bắt đầu tuyển dụng thợ mỏ và đào tạo họ cho các nhiệm vụ quân sự. Sau đó, họ tạo ra những đội quân Bantam đặc biệt gồm những người lính có vóc dáng thấp bé, dưới 160cm, khiến họ không được phục vụ trong quân đội.

Khi lần đầu tiên phát hiện và nghiên cứu các đường hầm ở Gaza trong làn sóng Intifada (cuộc nổi dậy của người Palestine) đầu tiên năm 2000 – 2005, Israel nhận ra rằng mối nguy hiểm từ chiến tranh ngầm sẽ gia tăng và bắt đầu thành lập các đơn vị phù hợp với vai trò chuyên biệt này, bắt đầu với lực lượng biệt kích công binh được gọi là Yahalom.

Các biệt kích đường hầm Yahalom nhanh chóng nhận ra rằng, mặc dù họ đã có kỹ năng và thiết bị chuyên dụng, nhưng việc được trang bị và huấn luyện chuyên sâu hơn, vẫn rất cần thiết

Chú thích ảnh
Lực lượng Israel tìm thấy một đường hầm ở Gaza trong các hoạt động gần đây. Ảnh: IDF/Telegram

Lịch sử đường hầm ở Gaza

Các đường hầm ở Gaza ra đời trước Hamas – từ những năm 1980 khi chúng lần đầu tiên được đào dưới biên giới Ai Cập để buôn lậu. Người Palestine ở Gaza phát hiện ra rằng, ngoại trừ vành đai hẹp dọc bờ biển có đất cát và không thích hợp để đào hầm, phần đất còn lại của Gaza giàu đất sét, dễ đào xuyên và nhìn chung không cần sự hỗ trợ phức tạp.

Theo thời gian, người Palestine nhận ra rằng các đường hầm có thể được sử dụng cho mục đích quân sự và họ đã thuê những người đào hầm để mở rộng mạng lưới dưới Gaza.

Khi Hamas nắm quyền ở Gaza, nỗ lực này gánh một vai trò chiến lược và được mở rộng. Hầu hết việc đào hầm được thực hiện bởi các công nhân người địa phương, những người được trả lương cao hơn mức lương trung bình cho công việc vất vả.

Hoạt động bên dưới lãnh thổ mà họ kiểm soát, Hamas không phải lo lắng về một trong những mối nguy hiểm lớn nhất khi đào hầm: bị định vị bởi tiếng ồn hoặc độ rung khi đào. Thoát khỏi ràng buộc đó, họ được cho là đã mở rộng nhanh chóng mạng lưới “tàu điện ngầm” (Metro) của mình.

Khi tấn công Gaza vào năm 2014, Israel đã choáng váng trước quy mô của đường hầm, khi đó được cho là vượt quá 100km, và độ phức tạp của chúng. Họ nhận ra rằng mình phải tăng tốc chuẩn bị cho chiến tranh ngầm.

Những biệt kích Kim cương

Mạng lưới đường hầm của Hamas trải rộng và chằng chịt khắp bên dưới Dải Gaza đến mức Israel gọi nó bằng biệt danh “Metro”. Đó là một thách thức nghiêm trọng mà chỉ một số lực lượng nhất định của Israel được huấn luyện để đối mặt.

Xóa sổ các đường hầm của Hamas là một nhiệm vụ thách thức nhất với IDF trong bối cảnh chiến dịch trên bộ của họ tại Gaza được dự báo sẽ còn kéo dài. Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, quân đội Israel đã huy động một nhóm biệt kích tinh nhuệ được huấn luyện đặc biệt cho chiến tranh dưới lòng đất và các hoạt động ngầm khác được gọi là đơn vị Yahalom.

Chú thích ảnh
Biệt kích thuộc đơn vị Yahalom tham gia diễn tập săn đường hầm ở căn cứ Sirkin, gần Tel Aviv ngày 7/3/2012. Ảnh: Reuters 

Yahalom là một bộ phận của Quân đoàn Công binh thuộc IDF và được thành lập từ các công ty chuyên môn khác nhau, chịu trách nhiệm về chiến tranh đường hầm, trinh sát kỹ thuật, xử lý vật liệu nổ và vũ khí đặc biệt. Đơn vị này được thành lập vào năm 1995 và tăng gấp đôi quy mô sau cuộc Chiến tranh Gaza năm 2014 – mà Israel gọi là Chiến dịch Bảo vệ vùng rìa – để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng do các đường hầm của Hamas gây ra.

IDF từng cho biết vào năm 2021: “Vai trò của Yahalom, bao gồm các nhiệm vụ phá hoại đặc biệt, phá hủy và cho nổ các tòa nhà, phá hoại cơ sở hạ tầng của đối phương, xử lý chất nổ, chuẩn bị các thiết bị nổ và bom, vô hiệu hóa các thiết bị nổ của đối phương, rà phá các bãi mìn phức tạp, định vị và phá hủy các đường hầm khủng bố. Có khi, đơn vị sử dụng robot và nhiều thiết bị điều khiển từ xa mà không gây nguy hiểm đến tính mạng con người.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *