Anh A Khoan chăm sóc vườn chanh dây của gia đình
Anh A Khoan chăm sóc vườn chanh dây của gia đình

Anh A Khoan (dân tộc Gia Rai), sinh ra và lớn lên tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum. Thấu hiểu được những khó khăn trong cuộc sống, những hạn chế của bà con và của bản thân về cách lao động sản xuất để đạt năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, do vậy anh A Khoan đã không ngừng tìm tòi, tham khảo học hỏi từ các mô hình kinh tế hiệu quả ở địa phương, của người quen; tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng khoa học kỹ thuật.

Theo dó, năm 2010 anh quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng cây mì sang trồng các loại cây công nghiệp. Với bản tính cần cù, chăm chỉ làm ăn, hiện nay, A Khoan đang sở hữu cho mình 04 ha cao su, 02 ha cà phê trồng xen sầu riêng và 02 ha chanh dây. Hàng năm mang lại nguồn thu nhập khoảng 400 đến 500 triệu đồng.

Anh A Khoan chia sẻ: Để làm giàu từ nông nghiệp không dễ, do vậy mình phải chịu khó tìm hiểu thông tin, đổi mới tư duy sản xuất. Như trước đây, gia đình trồng 2 ha chuối nhưng thấy hiệu quả không cao, đã chuyển sang trồng cây chanh dây và liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm. Trong quá trình sản xuất, tôi đã đầu tư và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, như: Làm hệ thống tưới nước tiết kiệm, hệ thống bón phân tự động. Việc đầu tư công nghệ cao trong sản xuất sẽ giảm công lao động, cây trồng phát triển tốt hơn và hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn.

Anh A Khoan giới thiệu về mô hình trồng chanh dây của gia đình
Trưởng thôn A Khoan giới thiệu về mô hình trồng chanh dây của gia đình

Từ nỗ lực để vươn lên xây dựng cuộc sống, phát triển kinh tế hiệu quả,  năm 2019 anh A Khoan được người dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Thôn trưởng. Đặc biệt, tại thời điểm những năm 2017 đến 2019, do kẻ xấu xúi giục, người dân tại thôn Plei Sar đã lấn chiếm đất trái quy định của pháp luật, tạo thành điểm nóng về mất an ninh trật tự ở địa phương. 

Trong vai trò trưởng thôn, anh nhận thức đúng đắn vấn đề, anh A Khoan đã cùng với Đảng ủy, chính quyền địa phương, Chi bộ, Ban nhân dân thôn không ngại khó, không ngại khổ đến từng nhà tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân biết về những việc làm sai trái, giúp người dân hiểu rõ các quy định của Nhà nước về đất đai. Cùng với đó, anh A Khoan còn làm cầu nối để đưa tâm tư, nguyện vọng của người dân đến các cấp chính quyền để được xem xét giải quyết. Qua đó, người dân trong thôn tin tưởng, không còn lấn chiếm đất và chống đối chính quyền. 

Anh A Khoan tuyên truyền, vận động bà con chăm lo phát triển kinh tế và giữ gìn an ninh trật tự trong thôn
Trưởng thôn A Khoan tranh thủ mọi nơi, mọi lúc để nắm bắt tình hình cuộc sống của người dân

“Trước đây tôi chưa nhận thức đầy đủ về những gì mà các đối tượng xấu xúi giục nên tham gia chiếm đất trái phép, chống đối chính quyền địa phương. Nhờ có anh A Khoan và chính quyền tuyên truyền, vận động thì tôi đã thay đổi nhận thức, không tham gia chiếm đất nữa và chăm lo làm ăn xây dựng cuộc sống gia đình, xây dựng thôn ngày một khang trang hơn” – chị Y Thái ở thôn Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum chia sẻ.

Năm 2022, anh tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ kiêm Thôn trưởng. Với phương châm “nghe dân nói, làm dân tin”, anh A Khoan luôn gương mẫu thực hiện trước để Nhân dân trong thôn noi theo. Nhờ đó, việc anh A Khoan làm kinh tế giỏi đã lan rộng trong thôn Plei Sar, nhiều hộ dân đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, biết áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.

Anh A Khoan đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con chăm lo phát triển kinh tế
Trưởng thôn A Khoan thường xuyên tìm đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế nâng cao chất lượng cuộc sống

Anh A Thích ở thôn Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum chia sẻ: A Khoan là Người rất có uy tín trong thôn, làm kinh tế rất giỏi và nhiệt tình giúp đỡ bà con. Mỗi lần họp thôn A Khoan tuyên truyền, vận động bà con làm kinh tế bà con rất nghe và tin theo. Như gia đình tôi, cũng nhờ sự tuyên truyền, hướng dẫn của anh A Khoan nên trồng được cây cà phê, cây cao su. Thu nhập bây giờ ổn định rồi, mỗi năm cũng được hơn 100 triệu.

Thôn Plei Sar hiện nay có 321 hộ, với 1.268 khẩu (gần 100% là dân tộc Gia Rai). Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, hiện nay, hệ thống điện đường, trường trạm của thôn đã được đầu tư đầy đủ, khang trang; thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng/người/năm; thôn duy trì được đội múa xoang, cồng chiêng và những nét văn hóa tốt đẹp… Thôn Plei Sar đã trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới và đã được UBND thành phố Kon Tum công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS.

Thôn Plei Sar được UBND thành phố Kon Tum công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS.
Thôn Plei Sar được UBND thành phố Kon Tum công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới

Bà KSor Xuân, Bí thư Đảng ủy xã Ia Chim, thành phố Kon Tum cho biết: Đồng chí A Khoan là một trong những Bí thư chi bộ kiêm Thôn trưởng tiêu biểu của địa phương. Trong suốt thời gian qua, Đảng ủy, UBND triển khai các nhiệm vụ,  đồng chí A Khoan triển khai ở khu dân cư đạt hiệu quả rất cao, nhất là tuyên truyền các Nghị quyết, chủ trương của Đảng, Nhà nước, địa phương đến với người dân. Đồng chí A Khoan rất được bà con khu dân cư và chính quyền địa phương tín nhiệm, tin yêu. Thôn Plei Sar phát triển như ngày hôm nay có sự đóng góp rất lớn của đồng chí A Khoan.

Anh A Khoan (ngoài cùng bên trái) được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum tuyên dương là Trưởng thôn tiểu biểu có nhiều cống hiến trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng giai đoạn 2018 – 2023
Bí thư chi bộ, Trưởng thôn A Khoan (ngoài cùng bên trái) được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum tuyên dương là Trưởng thôn có nhiều cống hiến trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng giai đoạn 2018 – 2023

Với những kết quả đạt được, anh A Khoan đã nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành như: Bằng khen của Bộ Công an, UBND tỉnh vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, phong trào tại địa phương. Mới đây, anh A Khoan là 01 trong số 40 già làng, trưởng thôn tiểu biểu có nhiều cống hiến trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng giai đoạn 2018 – 2023 được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum tuyên dương. 

Ông Thông Khói, Người có uy tín làng Chăm: “Bà con còn tín nhiệm, thì mình còn cống hiến”


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *